Năng lượng gió

0
20
fb-share-icon20
5
(1)

Theo Hiệp hội điện gió tỉnh Bình Thuận, để ngành điện gió Việt Nam có thể phát triển xứng tầm, tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có cho phát triển kinh tế đất nước và góp phần bảo vệ môi trường Chính phủ và Bộ Công Thương cần xem xét gia hạn thời hạn chính sách ưu tiên phát triển năng lượng gió thêm 14 tháng. 

Đề xuất gia hạn chính sách ưu tiên phát triển năng lượng gió

Đề xuất giải pháp ‘khơi thông’ các rào cản để tiếp tục phát triển nguồn năng lượng gió, mặt trời

Theo đánh giá của các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước, Việt Nam là nước có tiềm năng phát triển điện gió đứng đầu Đông Nam Á, có thể phát triển các dự án nối lưới với tổng công suất hàng chục ngàn MW góp phần đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng cao cho phát triển kinh tế và góp phần bảo vệ môi trường. Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành cũng đã quan tâm và ban hành những chiến lược phát triển và chính sách hỗ trợ phát triển điện gió.

Thực trạng phát triển năng lượng gió tại Việt Nam

Dự án điện gió đầu tiên của Việt Nam tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận được đưa vào vận hành năm 2009. Đến nay, sau  hơn 10 năm hình thành và phát triển. Không giống như điện mặt trời, điện gió của chúng ta vẫn chưa đạt như mong đợi . Chưa đạt mục tiêu Chính phủ đề ra trong Quy hoạch điện VII (QHĐ).

Một là: Đến đầu năm 2020 mới có 9 dự án điện gió đưa vào vận hành . Tổng công suất 370 MW (so với mục tiêu trong QHĐ VII là 800 MW vào năm 2020).

Hai là: Tổng công suất lắp đặt trên cả nước đến thời điểm hiện nay mới đạt khoảng 400 MW .  Chưa có dự án điện gió ngoài khơi nào hoàn thành.

Ba là: Hiện đang có hàng chục dự án đang thực hiện . Công tác chuẩn bị đầu tư ở miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Với mục tiêu hoàn thành và đưa vào vận hành trước ngày 1/11/2021 .Theo Quy định của Quyết định 39/2018/QĐ-TTg nói trên.

Nguyên nhân chưa đạt như kỳ vọng

Thứ nhất: Giá mua điện gió dù được Chính phủ nâng lên mức tương đương 8,5 USCent/kWh. Nhưng thực tế với mức giá này các chủ đầu tư chỉ có thể có lãi khi : – (1) dự án có gió tốt. – (2) có nguồn vốn vay hợp lý . –  (3) lựa chọn được thiết bị phù hợp. Nhưng để hội tụ được cả 3 yếu tố này phải cần nhiều thời gian.

Thứ hai: Thi công dự án năng lượng gió phức tạp hơn rất nhiều so với năng lượng mặt trời.

Thứ ba: Việc vận hành và bảo trì (O&M) các tua bin gió luôn khó khăn và tốn kém.

Thứ tư:  Hiện tại, ngành năng lượng gió trên thế giới đang trong giai đoạn phát triển nóng. Các nhà xưởng chế tạo tại Trung Quốc và Tây Ban Nha đang bị đóng cửa vì đại dịch Covid-19 .  Nên việc đặt hàng tua bin gió gặp rất nhiều khó khăn.

 

 

 

Giúp chúng tôi đánh giá chất lượng của bài viết

Average rating 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

0
20
fb-share-icon20

Trả lời