Năng lượng mặt trời

0
20
fb-share-icon20
5
(2)

Hiện nay chính phủ đã và đang có nhiều chính sách tích cực khuyến khích nhân dân lắp đặt sử dụng và phát triển các dự án điện năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Có nên đầu tư lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái hòa lưới?

Câu trả lời khẳng định là CÓ. Điều này là tất nhiên rồi.

Do vị trí địa lý và khí hậu mà giá trị bức xạ của Việt Nam theo phương ngang dao động từ 897 kWh/m2/năm đến 2108kWh/m2/năm. Tương ứng giá trị 2,46 kWh/m2/ngày đến 5,77 kWh/m2/ngày.

Tổng diện tích khả dụng là rất lớn, chiếm gần 14% tổng diện tích toàn quốc, với tiềm năng kỹ thuật khả dụng đến 1.677.461 MW, sản lượng điện dự kiến 262.327 TWh/năm.

Lợi ích về kinh tế khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Hiện nay chính phủ đã và đang có nhiều chính sách tích cực khuyến khích nhân dân lắp đặt sử dụng và phát triển các dự án điện năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Năm 2019  sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời được bán điện trực tiếp cho EVN với  giá cố định.

Vào thời gian cao điểm sử dụng điện, hoặc mùa nắng nóng. Các hệ thống điện mặt trời phát điện tự cung cấp một phần . Hoặc toàn phần nhu cầu phụ tải của hộ tiêu thụ. Ngoài ra có thể phát lên lưới điện giúp giảm quá tải các trạm biến áp. Giảm khả năng sự cố điện.

Giảm chi phí tiền mua điện giá cao

Tùy thuộc quy mô lắp đặt. Mà hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể cung cấp hoàn toàn 100% lượng điện năng cho khách hàng . (Ban ngày phát dư lên lưới điện, ban đêm sử dụng ít hơn).  Hoặc làm giảm chỉ số tiêu thụ điện năng (khách hàng trả tiền mua điện mức giá thấp, bậc 1-2-3).  Không mất chi phí, hoặc giảm chi phí tiền mua điện giá cao (bậc 4-5-6). Phần điện dư thừa được các công ty điện lực mua lại. Với giá tương đương với 9,35 UScents/kWh (2134 VNĐ/kWh, theo giá năm 2019).

Với mức chi phí khoảng 25 đến 30 triệu đồng/ kWp  . Với một gia đình bình thường tại TPHCM sử dụng khoảng 500kWh điện mỗi tháng. Với giá trị khoảng hơn 1 triệu đồng thì cần đầu tư hệ thống  hòa lưới khoảng 5kWp . Với chi phí khoảng 100 đến 150 triệu đồng. Diện tích mái cần để lắp đặt  trên khoảng 33m2 để đảm bảo hấp thụ đủ ánh nắng mặt trời.

 

 

 

 

Giúp chúng tôi đánh giá chất lượng của bài viết

Average rating 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

0
20
fb-share-icon20

Trả lời