Thi công lắp đặt tủ ATS

0
20
fb-share-icon20
5
(1)

Nơi có các phụ tải đòi hỏi phải cấp điện liên tục. Hay những vùng hay có sự cố mất điện lưới đột ngột. Nơi đó cần thiết lắp đặt tủ ATS

TỔNG QUAN VỀ TỦ ĐIỆN ATS

1. Tủ điện ATS là gì?

ATS là tên viết tắt tiếng Anh của cụm từ Automatic Transfer Switches có nghĩa là chuyển đổi nguồn điện tự động.

Tủ điện ATS là tủ điện thực hiện việc chuyển đổi nguồn điện tự động, chúng làm việc dựa trên nguyên lý chung như sau: Khi nguồn điện chính mất thì tủ ATS thực hiện đóng nguồn dự phòng cho phụ tải để đảm bảo cấp điện liên tục. Khi nguồn điện chính có trở lại thì hệ thống tự khôi phục tức là cắt nguồn phụ và cấp nguồn chính lại cho phụ tải.

Nguồn điện dự phòng ở đây có thể là nguồn điện lưới từ một đường dây khác; nguồn điện từ một máy phát điện động cơ đốt trong hoặc hệ thống nguồn điện từ các bộ UPS;…

Đối với những nguồn dự phòng là máy phát điện thì tủ điện ATS còn thực hiện chức năng khởi động máy phát điện.

2. Phân loại tủ điện ATS

Thông thường có các loại tủ điện ATS sau:

– Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới chính và 1 nguồn điện lưới dự phòng

– Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới , 1 nguồn máy phát điện dự phòng

– Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới chính, 1 nguồn điện lưới dự phòng và 1 nguồn máy phát điện dự phòng

3. Lắp đặt tủ ATS – Chức năng của tủ điện ATS

 

Lắp đặt tủ ATS
Lắp đặt tủ ATS

 

Chức năng chính của Tủ điện ATS. Là chuyển phụ tải sang sử dụng nguồn điện dự phòng khi mất nguồn điện chính. Và khi nguồn chính phục hồi bộ ATS sẽ tự động chuyển nguồn trở lại. Thời gian chuyển nguồn dự phòng có thể đặt được trong khoảng 5 ÷ 10s.

Tủ ATS có 2 chế độ vận hành: tự động hoặc bằng tay. Trước mặt tủ có các nút ấn. Màn hình LCD và có hệ thống đèn chỉ thị. Để người vận hành điều chỉnh được thời gian chuyển mạch, chế độ hoạt động.

Ngoài ra, tủ ATS còn có chức năng bảo vệ khi điện lưới. Tránh được các sự cố như: mất pha, mất trung tính, quá áp, sụt áp, quá tải…

4. Lắp đặt tủ ATS – Cấu tạo của tủ điện ATS

Tùy vào nhu cầu sử dụng, yêu cầu của khách hàng và giá thành sản phẩm. Mỗi tủ điện ATS có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản chúng đều có 2 phần chính: phần điều khiển và phần động lực

+ Phần điều khiển: Thực hiện chức năng xuất tín hiện điều khiển đến cơ cấu chấp hành. Phần điều khiển có thể sử dụng các Rơle điện từ, Rơle thời gian,…Hoặc cao cấp hơn có thể sử dụng các bộ Rơle khả trình như PLC . Hay Logo của các hãng uy tín như Siemans, Omron, ….

+ Phần động lực: Thực hiện đóng cắt mạch nguồn chính của phụ tải. Phần động lực có thể sử dụng Contactor . Cầu dao 2 ngả tự động hoặc máy cắt không khí đối với các nguồn công suất lớn.

5. Lắp đặt tủ ATS – Ứng dụng của tủ điện ATS

Tủ  ATS được sử dụng ở các khu công nghiệp như nhà máy. xưởng công nghiệp. trung tâm thương mại. cao ốc văn phòng.chung cư, bệnh viện, cảng, sân bay… Nơi có các phụ tải đòi hỏi phải cấp điện liên tục. Hay những vùng hay có sự cố mất điện lưới đột ngột.

 

Giúp chúng tôi đánh giá chất lượng của bài viết

Average rating 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

0
20
fb-share-icon20

Trả lời