Vệ sinh Pin năng lượng mặt trời

0
20
fb-share-icon20
5
(1)

CÁC GIẢI PHÁP VỆ SINH TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

PHƯƠNG PHÁP I

VỆ SINH TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – BẢO TRÌ HỆ THỐNG QUANG ĐIỆN

Cát và bụi có thể là một trong những kẻ thù chính của hệ thống năng lượng quang điện. Các tác động làm bẩn này là một trong những vấn đề thường gặp nhất trong công nghệ năng lượng mặt trời: xảy ra khi cát, mảnh vụn hoặc đơn giản là bụi tích tụ trên các tấm quang điện.

Do bụi bẩn, mô-đun không thể thu được bức xạ mặt trời một cách tối ưu. Bên cạnh việc không thể tạo ra lượng năng lượng phù hợp, nó có thể gặp trục trặc hoặc vỡ.

Vấn đề mất điện năng tồn tại ở tất cả các nhà máy quang điện, nhưng đó là một hiện tượng khác nhau, và chủ yếu phụ thuộc vào môi trường nơi có vị trí: nó dao động từ 5% một năm ở vùng khí hậu ôn đới với lượng mưa vừa phải lên tới 40% một năm đặc biệt là khí hậu khô cằn và sa mạc.

Ở một số khu vực, hơn nữa, nơi có sương muối hoặc bụi đêm vào đầu giờ sáng, có thể gây ra sự lắng đọng thêm các mảnh vụn trên bề mặt tấm panel. Điều bất tiện hơn nữa là không dễ dàng để loại bỏ với các công cụ làm sạch – vệ sinh pin năng lượng thông thường.

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời đúng cách

Có nhiều loại tấm pin mặt trời khác nhau và mỗi loại hoạt động khác nhau một chút. Ngoài ra, các tấm pin mặt trời khác nhau từ các nhà cung cấp năng lượng mặt trời khác nhau sẽ phải được xử lý và chăm sóc theo các nhà cung cấp tương ứng. Nếu bạn muốn có hướng dẫn cụ thể để làm sạch các tấm pin mặt trời, bạn sẽ phải nói chuyện với một đại diện năng lượng mặt trời để nhận được khuyến nghị của họ.

Dưới đây là các điều cần xem xét khi bạn nghĩ rằng đó là thời điểm thích hợp để làm sạch các tấm pin mặt trời của bạn.

Cẩn thận khi vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Hầu hết các nhà cung cấp bảng điều khiển năng lượng mặt trời sẽ khuyên bạn nên làm sạch các tấm pin mặt trời bằng xà phòng, nước và miếng bọt biển. Thông thường, nó thật sự đơn giản. Bạn không cần nhiều thiết bị cầu kì để làm sạch các tấm silicon.

Điều đó không có nghĩa là làm sạch bảng năng lượng mặt trời có thể được thực hiện mà không có bất kỳ suy nghĩ trước sau:

Tấm năng lượng mặt trời của bạn được làm bằng silicon và thủy tinh. Chúng được thiết kế đặc biệt để hấp thụ nhiệt và biến nó thành năng lượng hoặc trực tiếp chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng. Không có bộ phận chuyển động nên họ chỉ ngồi trong cùng một vị trí chính xác cả ngày dưới sức nóng của mặt trời.

Điều đó có nghĩa là gì?

Nó có nghĩa là các tấm pin mặt trời của bạn có thể rất nóng khi chạm vào.

Trên thực tế, nó nóng đến mức có thể có một giọt nước lạnh bất ngờ mà không có quá nhiều gió có thể làm hỏng các tấm pin mặt trời của bạn. Có thể bạn sẽ không thấy thiệt hại này trong lần đầu tiên bạn rửa các tấm pin mặt trời, nhưng bạn có thể nhận thấy nó lần thứ năm, thứ sáu hoặc thứ mười. Ngay cả khi bạn không nhận thấy bất kỳ thiệt hại trực quan nào trong một thời gian dài, bạn có thể nhận thấy rằng các bảng của bạn không còn hiệu quả như trước đây. Tất cả điều này có thể là do bạn ném nước lạnh lên một tấm pin mặt trời nóng.

Hãy nhận thức thực tế rằng các tấm pin mặt trời bị nóng. Không nên sạch chúng vào buổi chiều. Hãy làm sạch chúng vào sáng sớm trước khi mặt trời làm chúng nóng lên hoặc vào buổi tối sau khi chúng có cơ hội hạ nhiệt. Làm điều này sẽ giúp giảm nguy cơ bạn sẽ vô tình làm hỏng một hoặc nhiều pin mặt trời trên hệ thống năng lượng mặt trời.

Mức độ thường xuyên nên làm sạch các tấm pin năng lượng mặt trời

Trong những năm qua, nhiều nghiên cứu đã được công bố cho thấy bạn có thể không thường xuyên phải lau chùi các tấm pin mặt trời. Chắc chắn thỉnh thoảng sẽ có một số phân chim hoặc bộ sưu tập gió lá quét qua cần được dọn sạch khỏi các tấm pin để chúng có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời, nhưng nói chung, các tấm pin vẫn đủ sạch.

Các tấm pin mặt trời của bạn sẽ tự nhiên thu thập một ít bụi trong suốt cả ngày nhưng điều đó không đủ để ngăn chúng hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành năng lượng điện. Trên thực tế, một nghiên cứu từ Đại học California San Diego cho biết, các tấm pin mặt trời đã không được làm sạch trong 145 ngày trong một đợt hạn hán ở California chỉ mất khoảng 7,4% hiệu suất của nó.

Vì vậy, một công ty về ngành năng lượng mặt trời có khả năng tốt hơn để cung cấp cho bạn các đề xuất hoặc hướng dẫn về tần suất bạn nên vệ sinh các tấm pin mặt trời dựa trên nơi hệ thống được lắp đặt như Công ty TNHH Công nghệ TBTV.

Cân nhắc việc bảo trì vệ sinh

Thay vì lo lắng về việc tấm pin năng lượng có sạch hay không, hãy chuyển trọng tâm của bạn sang bảo trì. Mặc dù các tấm pin mặt trời có thể tồn tại trong một thời gian dài, nhưng chúng không tồn tại mãi mãi. Bảo trì thường xuyên sẽ giúp cải thiện tuổi thọ của bảng của bạn nhiều hơn so với việc vệ sinh thường xuyên.

Khi bạn thực hiện các thói quen bảo trì thường xuyên trên hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời, hãy đảm bảo các tấm bảng được kiểm tra bởi nhà cung cấp dịch vụ  bảo trì và xem xét mọi thiệt hại vật lý. Ngoài ra, nếu bất cứ điều gì có thể làm hỏng các tấm pin mặt trời của bạn trong tương lai gần (như một nhánh cây gần đó) hãy lường trước mối đe dọa đó và khắc phục nó trước khi thiệt hại xảy ra.

Công ty công nghệ TBTV cung cấp cho bạn dịch vụ năng lượng sạch, bền vững

Tại Công ty công nghệ TBTV, chúng tôi tự hào về sản phẩm và dịch vụ của mình. Với dịch vụ bảo trì bảo dưỡng và cài đặt hệ thống năng lượng mặt trời cũng như là vệ sinh tấm pin. Áp dụng các kĩ thuật mới giúp bạn tiết kiệm hơn và tận hưởng những lợi ích của năng lượng xanh. Hãy liên hệ để lấy một báo giá và làm sạch hệ thống năng lượng tái tạo sạch, ngay hôm nay.

PHƯƠNG PHÁP II

Cách vệ sinh pin năng lượng mặt trời hiệu quả và đơn giản nhất

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời thường xuyên là việc cần thiết bởi các loại bụi bẩn, lá cây, phân chim… tích tụ lâu ngày trên hệ thống pin mặt trời không chỉ làm tổn thất sản lượng điện mà còn khiến hệ thống điện mặt trời dễ hỏng hóc cũng như giảm tuổi thọ sử dụng. Dưới đây là các bước vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời mà TBTV hướng dẫn sẽ giúp các bạn có cách làm đúng nhất cũng như tránh làm hư hại ảnh hưởng đến hệ thống.

Tại sao cần làm sạch tấm pin mặt trời?

Đầu tiên TBTV muốn chỉ cho các bạn thấy lý do mà các bạn nên vệ sinh tấm pin mặt trời. Tấm pin là bộ phận tác động trực tiếp, là bề mặt giúp hấp thụ toàn bộ ánh sáng mặt trời để tạo ra lượng điện năng. Thế nhưng, sau thời gian sử dụng ắt hẳn sẽ xuất hiện lá cây khô, bụi bẩn hay phân của các chim,… đã tác động trực tiếp và làm giảm hiệu suất làm việc của tấm pin mặt trời.

Vì vậy việc vệ sinh tấm pin mặt trời là điều bắt buộc nếu bạn muốn hệ thống của mình hoạt động ổn định và lâu dài.

Cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời đúng cách:

– Bước 1: Ngắt kết nối mảng PV của bạn khỏi biến tần bằng cách tắt công tắc DC trong hộp nối điện.

– Bước 2Hãy mua 1 bộ vệ sinh chuyên dụng gồm xà bông, bàn chải,…

– Bước 3Trộn xà bông với nước trong 1 cái xô, pha theo tỉ lệ trên bao bì.

– Bước 4Nhúng bàn chải vào hỗn hợp xà phòng với nước rồi nhẹ nhàng lau chùi lên bề mặt. Nếu bạn có các tấm pin được chia thành cell nhỏ thì bạn có thể lau chùi với bàn chải nhỏ. (Lưu ý: nên lau khi tấm rẻ còn ướt và không để xà phòng khô trên tấm pin mặt trời vì điều này sẽ chặn lượng ánh sáng mà chúng có thể hấp thụ).

– Bước 5Sau khi lau chùi tất cả bằng dung dịch chúng ta sẽ rửa lại bằng vòi xịt áp suất thấp.

– Bước 6Để các mô đun khô chúng ta chờ khoảng 30-45 phút rồi sau đó bật lại công tắc.

Thời điểm thích hợp để vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Không có một quy định rõ ràng về khung thời gian làm sạch vì nó phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và địa lý nơi bạn sinh sống. Thông thường bạn nên vệ sinh 1-2 lần trong năm.

Nếu bạn sống trong nơi có khí hậu lạnh hãy đảm bảo lượng tuyết không bám vào hoặc bám ít vào tấm pin, nếu bạn đang ở nơi khí hậu nóng cần làm sạch bụi bẩn, cát dính vào.

Thời điểm thích hợp để vệ sinh là sáng sớm vì lúc đấy sương đã bám qua đêm làm ẩm và dịu những vết bụi bẩn. Từ đó giúp bạn dễ dàng cọ rửa hơn, tốn ít thời gian hơn.

Không nên vệ sinh vào những lúc quá nắng nóng sẽ làm sự bốc hơi nước nhanh, gây khó khăn trong việc vệ sinh.

Những lưu ý khi vệ sinh tấm pin mặt trời

Tấm pin mặt trời thường được lắp đặt ở những nơi cao nhất của ngôi nhà, vì thế khi vệ sinh điều đầu tiên cần chú ý đó là sự an toàn. Dưới đây là những điều mà bạn cần lưu ý khi vệ sinh tấm pin mặt trời để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn cho bản thân:

– Tắt hệ thống điện mặt trời PV: Đây là bước đảm bảo an toàn cho bạn cũng như tấm pin sẽ không bị hư hỏng khi dây điện tiếp xúc với nước. Một hệ thống quang điện có thể tắt rất nhanh, khi tắt ngay lập tức điện áp sẽ giảm về mức 0 để thuận tiện cho việc tiếp cận của người dùng.

– Sử dụng những thiết bị lau chùi mềm: Lớp kính của tấm pin rất cứng cáp tuy nhiên việc sử dụng các vật liệu có khả năng mài mòn thì có thể làm trầy xước bề mặt kính, làm giảm hiệu suất hoặc thậm chí là hư hỏng mô đun. Với những hệ thống được lắp đặt thấp thì có thể dễ dàng cầm bàn chải mềm hay tấm bọt biển để vệ sinh. Tuy nhiên, nếu là hệ thống trên cao thì hãy dùng những loại bàn chải chuyên dụng có tay cầm dài.

– Tránh tác động mạnh: Việc áp lực nước quá mạnh phun lên bề mặt tấm pin có thể khiến nước xâm nhập vào hộp nối điện hoặc phích cắm không được bịt kín hoàn toàn.

– Không sử dụng chất liệu ăn mòn để vệ sinh hệ thống điện mặt trời: Đúng là chất tẩy rửa mạnh có thể làm sạch nhanh hơn tuy nhiên điều này không nên mà thay vào đó bạn chỉ cần xà phòng rửa chén hoặc nước để làm sạch. Chỉ nên sử dụng các sản phẩm chuyên dụng, không nên sử dụng những chất tẩy rửa khác.

– Không dẫm lên các tấm pin mặt trời: Các tấm pin cứng cáp và chắc chắn có thể chịu được tải trọng gió, tuyết rơi hay mưa đã chứ chúng không thể chịu được tải trọng người. Vì thế, khi vệ sinh tấm pin tuyệt đối không dẫm lên để đảm bảo không gây hư hỏng cho môđun đồng thời không gây nguy hiểm cho chính bạn nếu tấm kính bị vỡ ra.

– Đọc kỹ hướng dẫn của nhà cung cấp pin: Không ai có thể đưa ra lời khuyên về việc vệ sinh tấm pin tốt bằng những nhà cung cấp, sản xuất tấm pin đó cho bạn. Hướng dẫn thường sẽ được kèm theo bao bì hoặc trên website của công ty đó.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách bảo dưỡng tấm pin năng lượng mặt trời

Như vậy chỉ với vài bước cơ bản bạn đã hoàn toàn có thể tự dọn dẹp cho các tấm pin mặt trời để từ đó các tấm quang điện này có thể hoạt động hết công suất để tối đa hóa sản lượng điện cung cấp cho các hoạt động trong gia đình của bạn.

Tuy nhiên nếu như các thiết bị được lắp đặt ở vị trí quá cao, quá nguy hiểm chúng tôi khuyên bạn hãy sử dụng những thiết bị bảo vệ an toàn hoặc thuê những người thợ có kỹ năng và tay nghề để đề phòng những rủi ro xảy ra.

Trên đây là cách vệ sinh pin mặt lượng mặt trời. Với hướng dẫn này chúng tôi tin rằng bạn hoàn toàn đã có thể tự làm sạch tấm pin của nhà mình một cách dễ dàng và an toàn. Còn nếu quá bận rộn không có thời gian vệ sinh cho tấm pin của nhà mình thì công ty TBTV luôn sẵn sàng làm điều này thay bạn bằng dịch vụ vệ sinh tấm pin mặt trời trọn gói. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0938 389 439 hoặc để lại thông tin để được tư vấn cụ thể nhất!

PHƯƠNG PHÁP III

vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời?

Tấm pin năng lượng mặt trời thường tự làm sạch thông qua những trận mưa nhỏ, thế nhưng ở một số khu vực đặc biệt khô ráo hay nhiều nắng, bụi bẩn và các vật khác cành cây, phân chim, thường sẽ tích tụ theo thời gian.

Để tránh nhiều tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống nhà bạn khi chúng bị bẩn, hãy tham khảo cách vệ sinh pin năng lượng mặt trời sau đây để có thể tự chăm sóc cho hệ thống nhà bạn.

Tại sao nên làm sạch tấm pin mặt trời?

Tấm pin năng lượng mặt trời giúp hấp thụ trực tiếp ánh sáng mặt trời và tạo ra nhiều năng lượng cho các thiết bị mặt trời thông minh, hiện đại.

Việc lau chùi, vệ sinh chúng rất là quan trọng vì những bụi bẩn, mảnh vụn hay thậm chí là phân chim, có thể tích tụ và chặn ánh sáng từ mặt trời chiếu vào. Từ đó giảm nguồn năng lượng mà các tấm pin tạo ra cho ngôi nhà của bạn.

Theo thống kê từ từ các báo cáo của các nhà khoa học, khi chúng bị bẩn sẽ làm mất đi 25% hiệu quả năng lượng điện.

Vệ sinh vào thời điểm nào?

Chuyên gia năng lượng Nguyễn Vũ Nguyên cho biết, thời điểm thích hợp nhất để vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời là vào lúc trời mát. Tuyệt đối không vệ sinh pin khi điều kiện thời tiết xấu như mưa bão, trời có gió lớn vì có thể gây nguy hiểm cho người thực hiện. Đặc biệt tránh vệ sinh pin khi trời đang nắng gắt, nhiệt độ ngoài trời cao sẽ làm cho lớp kính có thể bị nứt do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Tuỳ thuộc vào mức độ bụi bẩn trong không khí tại vị trí lắp đặt hệ thống mà chúng ta có thể xác định thời gian vệ sinh định kỳ dài hay ngắn. Ví dụ: Nếu hệ thống được lắp đặt trên nền đất hoặc gần kho xưởng, nhà máy thì nên vệ sinh định kỳ 3 tháng 1 lần, còn những vị trí khác thì khoảng 6 tháng/1 lần.

Những lưu ý khi làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời

An toàn đầu tiên khi làm sạch là làm theo quy trình trong sách hướng dẫn. Đó là cần tắt hệ thống năng lượng mặt trời trước khi bắt đầu vệ sinh.

Vì lý do an toàn, bạn nên vệ sinh các tấm pin của mình trên mặt đất. Nếu không thể vệ sinh từ mặt đất, đừng cố gắng leo lên mái nhà trừ khi bạn có thiết bị an toàn. Nếu không, hãy thuê đội ngũ chuyên gia có trình độ thích hợp để làm điều đó.

Không nên sử dụng các vật bằng kim loại hay các sản phẩm mài mòn khắc nghiệt để loại bỏ các vết bẩn đông lại vì nó thể làm trầy xước kính, tạo bóng che ánh sáng mặt trời, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống

Bạn nên tránh sử dụng chất tẩy rửa lên tấm pin vì chúng có thể làm vỡ kính của sản phẩm. Cũng không nên sử dụng bột chà xát, có nguy cơ làm trầy xước chúng

Cách làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời

Trước tiên cần có bộ vệ sinh chuyên dụng (mua tại các cửa hàng) gồm: Xà bông lỏng, cần gạt nước, bàn chải lông mềm. Trong trường hợp không thể mua bộ vệ sinh được thiết kế đặc biệt để làm sạch tấm pin mặt trời, có thể thay thế bằng bộ vệ sinh xe hơi.

Cách làm: Trộn xà bông với nước trong một xô lớn, tỷ lệ trộn tham khảo trên bao bì chai để pha trộn lượng vừa phải. Thông thường tỷ lệ này tương tự khi sử dụng vệ sinh xe hơi.

Tiếp theo, nhúng bàn chải vào hỗn hợp xà bông được pha với nước trước đó, nhẹ nhàng chùi lên bề mặt các tấm pin, khi trên mặt pin đã được phủ nước hỗn hợp xà bông, tiến hành lau sạch bằng giẻ khô.

Giúp chúng tôi đánh giá chất lượng của bài viết

Average rating 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

0
20
fb-share-icon20

Trả lời